Sự khác biệt giữa định dạng ảnh JPG, JPEG, GIF, PNG và SVG

(Ngày: 30/01/2020)
Định dạng ảnh JPG, JPEG, GIF, PNG và SVG khác nhau thế nào và sử dụng định dạng nào thì phù hợp hơn. Hãy cùng tham khảo sự khác biệt giữa định dạng ảnh JPG, JPEG, GIF, PNG và SVG trong bài viết sau nhé.

Định dạng ảnh JPG/JPEG (Joint Photographic Experts Group)

JPG (tên gốc là JPEG – viết tắt của Joint Photographic Experts Group). Giữa JPG và JPEG không có sự khác biệt, ngoại trừ một cái có 3 ký tự, 1 cái có 4 ký tự. Ban đầu khi định dạng này được Joint Photographic Experts Group tạo ra, được gọi tắt là JPEG nhưng vì MS DOS khi đó chỉ có thể xử lý hoặc đọc những file có phần mở rộng gồm 3 ký tự, nên JPEG được rút gọn thành JPG.

JPEG là định dạng ảnh 16bit, có thể kết hợp ánh sáng đỏ, xanh dương, xanh lá để hiển thị hàng triệu màu sắc. Điều này khiến cho JPEG trở nên thân thiện hơn với hình ảnh và là định dạng tiêu chuẩn cho hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay.

JPEG cũng cho phép nén ảnh linh hoạt từ 0% (nén tối đa) đến 100% (không nén). JPEG thuộc loại nén làm mất dữ liệu nên không được dùng khi chỉnh sửa ảnh liên tục. Việc xuất ra định dạng ảnh JPEG cũng làm giảm chất lượng và nếu xuất nhập liên tiếp sẽ khiến chất lượng ảnh giảm thấp. Đây cũng là lý do mà các nhiếp ảnh gia thường chụp ở định dạng RAW để ảnh không mất chất lượng.

JPEG không thể bảo tồn được độ trong suốt của ảnh, nó thường được dùng cho: hình ảnh tĩnh, nhiếp ảnh, ảnh với màu sắc phức tạp.

Định dạng ảnh GIF (Graphic Interchange Format)

GIF là một file màu 8bit, bị giới hạn trong một bảng màu tối đa 256 màu. Về cơ bản thì mỗi ảnh GIF chứa “một hộp bút màu” được cài đặt trước và không thể kết hợp những màu đó thành màu mới.

256 màu là không nhiều so với những bức ảnh phức tạp thường có tới hàng nghìn tông màu. Dải màu này sẽ bị mất trong quá trình chuyển đổi thành ảnh GIF nên đây cũng là nguyên nhân khiến GIF không được sử dụng cho các bức ảnh màu.

Dù là vậy nhưng GIF giới hạn tối đa 256 mày có thể giúp file ảnh có dung lượng nhỏ hơn, khá lý tưởng cho những tình huống tốc độ Internet quá chậm. GIF là định dạng duy trì độ trong suốt của ảnh trong nhiều năm, dù PNG và SVG cũng cung cấp tùy chọn này.

Bên cạnh hỗ trợ ảnh trong suốt, GIF cũng hỗ trợ cho ảnh động, giới hạn mọi khung hình trong 256 màu được chọn trước. GIF là định dạng nén không làm mất dữ liệu nên nó được sử dụng để giữ các đường thẳng trên typography và định dạng hình học.

GIF cũng không phù hợp cho nhiếp ảnh hiện đại hay lưu trữ hình ảnh. Ở kích thước nhỏ, ảnh GIF có thể có dung lượng nhỏ hơn ảnh JPEG do bảng màu rất hạn chế, nhưng ở những kích thước ảnh thông thường, ảnh nén JPEG sẽ tạo ra một hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn. Ảnh GIF hiện tại đã khá lỗi thời, thường được sử dụng để tạo ra những ảnh động vui nhộn hoặc ảnh trong suốt thô mà thôi. Ảnh GIF được dùng cho: ảnh động cơ bản, Icon nhỏ, đồ họa với các biến thể pixel-to-pixel thấp.

Định dạng ảnh PNG (Portable Network Graphics)

PNG là một định dạng ảnh mới hơn GIF và JPEG. PNG sử dụng thuật toán nén LZW đã không là mất chất lượng ảnh, hỗ trợ trong suốt nên nó là định dạng tuyệt với cho đồ họa Internet.

PNG hỗ trợ màu 8bit tương tự như GIF nhưng cũng hỗ trợ màu RGB 24bit như JPEG. PNG thuộc loại nén lossless nên không làm giảm chất lượng của ảnh. Dung lượng file PNG thường lớn hơn so với JPEG, GIF và không được hỗ trợ bởi một số trình duyệt.

- PNG-8: Giống như GIF, PNG-8 sử dụng cùng bảng màu 256 màu, nó hỗ trợ các tùy chọn trong suốt tốt hơn và thường xuất file với dung lượng nhỏ hơn, nhưng PNG-8 không có chức năng hoạt ảnh.

- PNG-24: Cho phép hiển thị hình ảnh với hàng triệu màu (giống như JPEG) nhưng cung cấp thêm khả năng bảo tồn độ trong suốt. Đây cũng là định dạng ảnh có dung lượng lớn nhất. Nếu chất lượng ảnh quan trọng hơn kích thước file ảnh thì PNG-24 là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

So với JPEG, PNG-24 không tương thích với mọi ứng dụng và nền tảng nên sẽ không phải là định dạng lý tưởng khi bạn chia sẻ trên web. PNG được sử dụng cho: đồ họa web yêu cầu độ trong suốt, bức hình hoặc đồ họa có nhiều màu với độ phức tạp cao, hình ảnh cần chỉnh sửa, xuất nhiều lần.

Định dạng SVG (Scalable Vector Graphics)

Không giống các định dạng kể trên, SVG không phải là một định dạng bitap thuần túy. Nó là một định dạng vector và định dạng AI của Adobe IIIustrator. Bạn có thể tưởng tượng được SVG giống như “HTML cho IIIustrator” và cần phải nghĩ về SVG khác với các định dạng ảnh khác.

SVG phù hợp nhất để hiển thị logo, icon, bản đồ, cờ, biểu đồ và những đồ hoạt khác được tạo ra trong các ứng dụng đồ họa vector như IIIustrator, Sketch và Inkscape. File SVG có thể chỉnh sửa được trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, có thể sửa đổi bằng JavaScript hay CSS. Vì vector có thể được thu nhỏ theo kích thước bất kỳ trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh sắc nét. Vì thế nó lý tưởng cho các thiết kế đáp ứng (responsive design).

Bạn có thể nhúng đồ họa bitmap vào file SVG giống như nhúng các ảnh JPEG vào HTML bằng cách liên kết tới nguồn ảnh thông qua URL hoặc đóng gói ảnh dưới dạng Data URL. Tính năng này giúp cho SVG linh hoạt và mạnh mẽ hơn các định dạng ảnh khác. SVG hiện được dùng cho logo, icon với thiết kế mạnh mẽ, dạng hình học vector, đồ họa cần hiển thị ở nhiều kích thước và màn hình khác nhau, đồ họa tương  thích với nhiều thiết bị, đồ họa cần được biên tập, cập nhật và triển khai lại.

quantrimang.com