VPS máy chủ ảo, Hosting, Server và Cloud Hosting khác nhau thế nào?

(Ngày: 04/10/2019)
VPS máy chủ ảo, Hosting, Server và Cloud Hosting có khác nhau không? Và đâu mới thật sự là lựa chọn tốt nhất cho website, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

Shared Hosting (Hosting)

Shared Hosting là gì?

Trong  Shared hosting (hay còn gọi là hosting), trang web của người dùng được đặt trên cùng một máy chủ với nhiều trang web khác. Có thể dao động từ vài trăm đến vài ngàn website. Và thông thường, các website này chia sẻ chung tài nguyên từ máy chủ chẳng hạn bộ nhớ RAM và CPU. Với chi phí thấp nên hầu hết các trang web này chạy các phần mềm tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trên máy chủ. Bên cạnh chi phí thấp thì Hosting còn phổ biến bởi nó rất dễ vận hành trong giai đoạn đầu do nó không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn quá nhiều.

Nhược điểm

  • Không có quyền truy cập sâu vào hệ thống.
  • Bị hạn chế khi website của bạn có lượng truy cập lớn.
  • Hiệu suất website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.

Virtual Private Server (VPS) Hosting

VPS hosting là gì?

Một VPS máy chủ ảo được chia ra từ một máy chủ, mỗi website với VPS giống như được đặt trên một máy chủ. Nhưng thực ra bạn cũng đang chia sẻ máy chủ với vài người dùng khác, nhưng là chỉ một vài so với hàng trăm hoặc hàng ngàn như hosting.

Mỗi người dùng có quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian VPS của mình và đảm bảo được môi trường lưu trữ dữ liệu tốt hơn so với hosting. Các website cần sự kiểm soát bảo mật và tốc độ xử lý tốt hơn nếukhông muốn đầu tư hẳn vào một máy chủ có thể cân nhắc về hình thức VPS này.

Nhược điểm

Tuy có tốc độ xử lý tốt hơn so với hosting nhưng nhìn chung VPS cũng còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn nếu bạn chọn gói dịch vụ VPS không đạt đủ yêu cầu và hiệu suất trang web của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng phần nào bởi các trang web khác trên cùng máy chủ. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng thường là không nhiều.

Máy chủ riêng (Server)

Máy chủ dùng riêng là gì?

Một máy chủ dùng riêng (Server) cung cấp cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn trên máy chủ mà bạn đặt website. Bạn được độc quyền sử dụng và hoàn toàn có thể cho những người dùng khác thuê lại. Trang web của bạn là trang web duy nhất trên máy chủ nếu bạn muốn.

Nhược điểm

Sức mạnh lớn, quyền kiểm soát tối đa, nên có thể nói điểm yếu duy nhất của Server là chi phí cao. Các Server thường rất đắt tiền và nó chỉ được đề nghị sử dụng khi bạn thật sự cần sự kiểm soát tối đa và yêu cầu hiệu suất khá cao.

Ngoài ra, bạn phải đảm bảo bạn có một kiến thức nhất định để có thể hoàn toàn kiểm soát được hiệu suất của server. Hoặc bạn có thể chọn nhà cung cấp có hỗ trợ 24/7 để có thể giúp bạn giải quyết rắc rối khi có sự cố xảy ra.

Cloud Hosting

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting cung cấp cho bạn một khả năng không giới hạn để xử lý các lưu lượng truy cập lớn.

Cách nó hoạt động như sau: một nhóm những máy chủ (còn gọi là đám mây) làm việc chung với nhau để quản lý một nhóm các website. Điều này cho phép nhiều máy chủ có thể làm việc chung với nhau để kiểm soát lượng truy cập từ bất kỳ website cụ thể nào trong nhóm các website được quản.

Nhược điểm:

Nhiều Cloud Hosting được điều chỉnh để giới hạn quyền truy cập sâu vào hệ thống của bạn (như là thay đổi cài đặt của hệ thống và thêm vào một vài phần mềm hỗ trợ) và chi phí khá cao.

Trên đây là các kiểu Web Hosting hiện tại. Ngoài ra, để tiện cho việc đáp ứng nhiều nhu cầu hiện tại, thì các nhà cung cấp dịch vụ cũng cung cấp nhiều gói khác nhau trong từng kiểu Web Hosting. Bạn có thể liên hệ trực tiếp các nhà cung cấp để lựa chọn gói phù hợp với mục đích kinh doanh, quy mô doanh nghiệp.

123host.vn