Flutter 1.12 – Bản release lớn nhất trong năm 2019 của Google

(Ngày: 06/01/2020)
Google mới đây đã phát hành phiên bản mới cho Flutter 1.12. Nó được cho là một bản phát hành lớn nhất trong năm nay của Google.

“Ambient Computing” là gì?

Ambient Computing được định nghĩa là một tập hợp các thiết bị có thể được coi là một phần mở rộng của nhau để mang lại trải nghiệm liền mạch và tổng thể cho người dùng. Với khái niệm này, các developer sẽ không phải quyết định thiết bị nào sẽ là mục tiêu trước khi bắt đầu với phát triển ứng dụng Flutter. Họ sẽ tạo trải nghiệm người dùng phù hợp với tất cả các thiết bị và nền tảng – có thể là thiết bị di động, máy tính để bàn, nhà thông minh, thiết bị nhúng hoặc đồng hồ thông minh.

Bây giờ, khi đã hiểu rõ tầm nhìn cốt lõi Ambient computing của Flutter 1.12, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tính năng mới của Flutter 1.12 sau đây.

Có gì mới trong phiên bản Flutter 1.12?

Ngoài sự cải tiến trong code hiện tại, phiên bản mới nhất của Flutter còn có nhiều tính năng và cập nhật mới. Một vài trong số đó là:

1. Giới thiệu về Dart 2.7

Sự thay đổi lớn nhất của phiên bản Flutter này đang mang lại là việc phát hành Dart 2.7.

Bản cập nhật ngôn ngữ lập trình này, sẽ đưa trải nghiệm làm việc với Dart 2.6 lên cấp độ mới, dưới dạng các phương thức Mở rộng và khả năng xử lý chuỗi An toàn. Nó sẽ trao quyền cho các developer thực hiện những việc như phân tích số nguyên trong chuỗi và ngăn ngừa lỗi khi các biến có giá trị null.

2. Update DartPad

Một thông báo khác về Flutter cần xem xét là DartPad được update.

Các DartPad được cập nhật đã bổ sung sức mạnh không chỉ chỉnh sửa code Flutter mà còn chạy chúng và xem UI được kết xuất dễ dàng.

3. Nâng cấp việc phát triển Web đang ở giai đoạn Beta

Flutter for web, một trong những điểm nổi bật chính của Flutter 1.5, cũng nhận được bản nâng cấp trong bản cập nhật này. Hỗ trợ web cho Flutter đã đạt phiên bản beta, giúp các developer dễ dàng sử dụng trình biên dịch Dart và kiến ​​trúc Flutter một cách hiệu quả.

4. Hỗ trợ phát triển ứng dụng macOS

Một tính năng khác của Flutter 1.12 là hỗ trợ phát triển ứng dụng macOS. Với chức năng này, người ta sẽ thấy dễ dàng hơn khi code và phát hành cũng như để phát triển ứng dụng macOS được tối ưu hóa hoàn toàn với sự trợ giúp của Flutter. Ngoài ra, người ta cũng sẽ dễ dàng kết hợp các đặc điểm của Material Design vào phần mềm cho macOS dựa trên Flutter.

5. Cập nhật ứng dụng bổ sung

Phiên bản mới của framework Flutter đang cung cấp bản cập nhật cho Add-to-App, đó là khả năng tích hợp Flutter vào các ứng dụng iOS hoặc Android hiện có. 

6. New Google Fonts Package

Nhóm phát triển Flutter cũng giới thiệu Google Fonts Package mới cho phép truy cập vào gần 1.000 họ Fonts miễn phí. Những cái này sẽ cho phép các designer thêm kiểu chữ đẹp trong môi trường phát triển chỉ với một dòng code.

7. Hỗ trợ iOS 13 Dark Mode

Release note Flutter 1.12.13 cũng mô tả việc bổ sung hỗ trợ hoàn chỉnh cho chế độ Dark – một trong những tính năng hàng đầu của iOS 13 – trong các tiện ích Cupertino. Cùng với đó, nó đã đưa ra nâng cấp độ thực của thanh cuộn với ít lực kéo hơn, thời gian nhấn ngắn hơn và phản hồi xúc giác nâng cao.

Bây giờ chúng ta bắt đầu đi sâu hơn và tìm hiểu ý nghĩa của lần release Flutter 1.12 này.

Flutter 1.12 có nghĩa là gì?

Cập nhật Flutter 1.12 dự kiến ​​sẽ mang lại tác động lớn đến cuộc sống của tất cả mọi người và được phân loại chủ yếu như sau:

1. Khởi nghiệp

Khi nói về bối cảnh tại sao các công ty khởi nghiệp nên chọn flutter, bản cập nhật này sẽ cho phép họ xem lại ý tưởng của họ trong thị trường. Họ sẽ không còn phải nhắm tới bất kỳ nền tảng, thiết bị người dùng nào cả.

2. Thương hiệu đã thành lập

Khi nói đến một thương hiệu đã thành lập, phiên bản Flutter 1.12 sẽ cung cấp cho họ cơ hội dễ dàng để củng cố lại nhóm phát triển và cung cấp các trải nghiệm liền mạch, duy nhất trong khi sử dụng lại duy nhất một code trên nhiều nền tảng và thiết bị.

Tóm lại, bản cập nhật Flutter này sẽ hỗ trợ họ trong việc tạo ra sự đa dạng của trãi nghiệm được biên dịch nguyên bản thông qua một cơ sở code duy nhất.

3. Developer ứng dụng

Trong khi đó, từ góc độ kinh doanh, bản cập nhật Flutter 1.12.13 cũng sẽ mang lại tác động lớn đến cuộc sống của các nhóm phát triển.

Phiên bản Flutter 1.12 sẽ cải thiện hiệu suất của môi trường phát triển. Ngoài ra, nó sẽ cho phép các developer sử dụng cùng một ngôn ngữ cho cả backend và frontend, thưởng thức tốc độ animation cao hơn trong môi trường phát triển và hơn thế nữa.

Điều thú vị hơn nữa là họ sẽ có thể làm tất cả những điều này mà không yêu cầu chi phí phát triển ứng dụng Flutter cao hơn.

4. Designer UI/UX

Bản cập nhật này cũng tập trung vào việc giúp các designer tạo ra một môi trường tương tác trực quan. Tính năng hot reload của Flutter sẽ hỗ trợ các designer thực hiện các thay đổi trong thời gian thực và kết hợp dễ dàng UI, nội dung đồ họa, video và văn bản cùng với các hình động và biến đổi tùy chỉnh.

Ngoài ra, nhiều nền tảng khác cũng được mở rộng để hỗ trợ cho Flutter, giúp cải thiện trải nghiệm của các designer. Bao gồm Rive, Supernova và Adobe XD.

Với tất cả các tính năng và cải tiến này, Flutter 1.12 chứng tỏ là bản phát hành lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khía cạnh khác nhau mà framework phát triển đa nền tảng này đang bị tụt lại phía sau.

Những gì vẫn còn thiếu trong môi trường phát triển Flutter?

Flutter đã được chứng minh là gương mặt mới của ngành công nghiệp phát triển đa nền tảng, chiến thắng React Native trong cuộc tranh luận Flutter vs React Native. Nhưng, nó vẫn chưa cho thấy mình là sự lựa chọn tốt nhất để phát triển trò chơi. Ngoài ra, nó vẫn chưa cung cấp bất kỳ cách nào để đẩy code được cập nhật một cách trực tiếp vào các ứng dụng được thiết kế.

Tuy nhiên, dự kiến ​​tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết trong những năm tới. Tương lai của Flutter sẽ mang đến các tùy chọn tốt hơn dưới dạng phiên bản Flutter 1.13 trở lên.

cafedev.vn