Cách tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất

(Ngày: 06/12/2019)
WordPress hiện đang là một framework khá phổ biến. Vậy làm thế nào để chúng ta có một website wordpress tối ưu nhất về tốc độ. Cùng tham khảo ngay những cách sau đây bên cạnh việc sở hữu một hosting tốt nhé.

Giảm dung lượng ảnh

Khi xây dựng blog, bạn có thể sao chép hoặc upload những ảnh với kích thước lớn., mặc dù khi lên blog của bạn nó vẫn thu nhỏ bên trong khung nội dung. Như vậy thì website của bạn vẫn phải load ảnh với dung lượng lớn.

Sử dụng CDN (Content Delivery Network)

Với các website mà bạn sử dụng Hosting băng thông ít hoặc lượng người truy cập vào website từ các quốc gia khác thì việc load image, css hay js ở trên hosting sẽ khá chậm. Vì vậy, phương pháp sử dụng CDN (Content Delivery Network) khá tối ưu cho việc này.

>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa website có CDN và không có CDN

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Với một website các nhân dạng blog, chia sẻ kiến thức hoặc tutorial thì số lượng bài viết sẽ tăng dần theo thời gian. Sau mỗi bài viết, hệ thống WordPress sẽ lưu bản nháp (draft). Nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp thì số lượng được đưa vào database sẽ khá lớn. Plugin WP-Optimize sẽ giúp bạn làm việc này.

Tối ưu quảng cáo

Việc có nhiều quảng cáo trên site cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ website của bạn. Vì vậy, bạn nên tối ưu hoặc lọc bớt quảng cáo, chỉ nên để 2 đến 3 quảng cáo trên site.

Loại bỏ những plugin không sử dụng

WordPress được biết đến như một CMS khá mạnh và nhiều người sử dụng. Vì vậy, số lượng nhà phát triển các plugin cho WordPress cũng rất lớn, có nhiều plugin có chung những tính năng. Vì vậy, bạn nên chọn lọc và loại bỏ những plugin không sử dụng vì các plugin sẽ load js hoặc css làm nặng website của bạn.

Sử dụng bộ nhớ đệm (Caching)

Sau khi đã làm xong các bước trên. Website WordPress đã khá ổn thì một bước quan trọng nữa để hỗ trợ tăng tốc web của bạn đó là sử dụng bộ nhớ đệm (Caching). Một website dù lớn hay nhỏ nếu không sử dụng hệ thống cache thì tốc độ web sẽ giảm đi một cách đáng kể. Nó sẽ lưu lại website của bạn dưới dạng html. Khách hàng truy cập vào website của bạn nó sẽ truy xuất HTML thay vì phải thực thi câu lệnh đến database để giảm thời gian load trang.

Hy vọng với những cách trên sẽ giúp bạn có một WordPress hoạt động tốt hơn.

>> Bài viết liên quan: Website WordPress bị chậm, nguyên nhân do đâu?

viblo.asia