Hướng dẫn cài đặt wordpress trên localhost xampp

(Ngày: 22/04/2019)

Bài viết hướng dẫn chi tiết cách cài wordpress hoàn thiện cho người mới bắt đầu, giúp bạn thành thạo các bước tải mã nguồn, tạo database, cài đặt wordpress nhanh nhất.

Trong bài trước Kdata đã hướng dẫn cài đặt localhost trên máy tính. Bài tiếp theo Kdata sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Wordpress vào localhost xampp trên máy tính, nhằm mục đích tạo một website hoàn chỉnh trên localhost rồi mới upload lên host, vps, server...

Trước tiên bạn tạo một thư mục phù hợp (ví dụ kdata hoặc kdata.vn) trong thư mục "C:\\xampp\htdocs" (thư mục mặc định khi cài xampp, nếu bạn cài ở nơi khác thì bạn tạo trong thư mục ...\\xampp\htdocs nhé.)

Cài đặt wordpress trên localhost bằng các bước sau

1. Tải mã nguồn từ trang gốc wordpress.org

Trang web chính thức để bạn tải mã nguồn là wordpress.org nhé còn wordpress.com là một blog. Bây giờ bạn tải phiên bản mới nhất tại link https://wordpress.org/latest.zip. Sau đó bạn tải về sẽ có tên wordpress-x.x.x (x.x.x là phiên bản của wordpress), giải nén ra sẽ có một thư mục mang tên wordpress, bạn copy nguyên thư mục đó vào thư mục C:\\xampp\htdocs và đổi tên thành thư mục bạn mong muốn, ở đây mình đổi tên thành kdata

2. Tạo database mới

Các bước tạo database, user, và mật khẩu thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết ở bài hướng dẫn tạo database bằng phpmyadmin này rồi.

3. Chỉnh sửa file wp-config.php

Sau khi bạn giải nén ra thì wordpress có file là wp-config-sample.php, bạn đổi file đó thành wp-config.php và mở lên bằng trình soạn thảo nào đó (mình thường sử dụng notepad++) và cấu hình database giống như bạn đã tạo.

define ( 'DB_NAME', 'kdata' ):

define ( 'DB_USER', 'kdata' ):

define ( 'DB_PASSWORD', 'mat_khau_cua_user' ):

4. Chạy website để cài đặt

Sau khi các bạn thực hiện các bước tải mã nguồn, tạo database, bây giờ mở bảng điều khiển xampp và start 2 dịch vụ Apache và Mysql lên. Sau đó bạn mở trình duyệt chrome hoặc firefox lên, vào website theo đường dẫn http://localhost/kdata.

Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn ngôn ngữ phù hợp và ấn Continue, ở đây mình chọn ngôn ngữ là tiếng việt.

Ở bước cài đặt tiếp theo này thì các bạn sẽ cần phải thiết lập các thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin cùng mật khẩu,…Nhập xong hãy ấn nút Cài đặt Wordpress.

Và nếu nó hiện chữ Success! như thế này là bạn đã cài đặt thành công, click vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Giao diện cài đặt thành công wordpress

Vậy là bạn đã cài đặt thành công wordpress.

Chú ý: xem trang chính của mình là http://localhost/kdata còn phần quản trị là link http://localhost/kdata/wp-admin 

Các bài sau mình sẽ giới thiệu cách cài giao diện cũng như các plugin để hoàn thiện website cho bạn.