Xóa các bản ghi không sử dụng trong WordPress database

(Ngày: 02/10/2019)
Database là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tốc độ load của một website/blog WordPress. Quả thật nếu database của bạn chứa nhiều thông tin không cần thiết như spam comment, các bản nháp,… thì tốc độ load web càng chậm.

Tại sao phải xóa các bản ghi không cần thiết trong options?

Sử dụng các plugin nổi tiếng như WP Optimize để dọn dẹp database là một việc mà hầu như người dùng WordPress nào cũng biết. Tuy nhiên, các plugin này không thể giúp bạn xóa các bản ghi (record) còn sót lại của các WordPress themes và plugins mà bạn đã từng cài đặt. Theo thời gian, số lượng plugins, themes bạn cài đặt càng nhiều thì số lượng bản ghi này sinh ra trong table options càng lớn. Mặc dù sau đó, có thể bạn đã gỡ bỏ các plugins và themes này, tuy nhiên các bản ghi của chúng vẫn còn lưu lại trong table options của database. Chúng làm database của bạn phình to ra một cách nhanh chóng và khiến nó trở nên chậm chạp.

Tôi là một người yêu thích tốc độ. Vì vậy, tôi luôn tìm cách tối ưu để blog đạt tốc độ cao nhất, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu, cuối cùng tôi cũng đã tìm ra một plugin tuyệt vời có thể giúp tôi giải quyết triệt để được vấn đề kể trên. Vâng, nếu các bạn chưa biết thì tôi đang muốn nói đến plugin Clean Options.

Mặc dù plugin này đã hơn 2 năm chưa được update, tuy nhiên, nó vẫn hoạt động rất tốt trên phiên bản WordPress 4.0Chức năng duy nhất của nó chính là giúp bạn tìm ra các bản ghi không còn được sử dụng trong table options của database và cho phép bạn xóa bỏ chúng để giảm dung lượng database cũng như tối ưu hóa tốc độ.

Xóa các bản ghi không còn sử dụng trong database WordPress

Vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần làm theo các bước trong hướng dẫn sau đây:

1. Cài đặt và kích hoạt plugin Clean Options từ thư viện plugin của WordPress.org.

2. Truy cập vào Tools => Clean Options => Click vào nút Find Orphaned Options.

3. Đợi một vài giây, bạn sẽ thấy danh sách các bản ghi “vô dụng” trong table options của database. Chọn các bản ghi mà bạn muốn xóa bỏ, sau đó click vào nút View Selected Options Information.

Lưu ý: Bạn phải chọn các bản ghi bằng tay, không thể chọn Select all. Vì 2 lý do:

  • Nếu bạn chọn Select all, bạn không thể xem thông tin về các bản ghi cũng như xóa chúng. Bạn chỉ nên chọn khoảng 20 – 30 bản ghi cho mỗi lần xóa.
  • Một số bản ghi của các plugins và themes còn sử dụng cũng được liệt kê trong danh sách này (có thể là do plugin chưa được hoàn thiện). Do đó, bạn cần phải chọn bằng tay để tránh xóa nhầm các bản ghi đó.

4. Chọn mục Yes, Remove ALL of these options from the wp_options table. Sau đó, click vào nút Submit để xóa các bản ghi đã được chọn. Làm tương tự cho đến khi xóa hết các bản ghi không cần thiết.

Chúc các bạn thành công!

quaivat.info